Ego ศัตรูร้ายของอารมณ์ ต้องควบคุมให้ดี

Ego เป็นศัตรู ความผิดพลาดเกิดเหตุที่ซ่อนหลีกไม่ได้ เนื่องจากเราจำเป็นที่จะต้องเสี่ยง ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความผิดพลาด แต่เราต้องพินิจพิจารณามันแล้วหลังจากนั้นก็หาทางแก้ไขปรับปรุง

เป็นความอยากได้ อยากโดยที่ไม่ต้องลงมือกระทำ การบรรลุผลจะก่อให้คนอื่นๆสรรเสริญและจากนั้นก็รับในตัวเรา แต่หลายคนกลับอยากได้มันมาโดยที่ยังทำไม่เสร็จ ความทะเยอทะยานต่างจาก Ego เพราะมันอยู่บนโครงสร้างรองรับของการบรรลุจุดประสงค์
คนที่มี Ego ถูกใจรู้สึกว่าตัวเองถูกเสมอ เชื่อถือรวมถึงเอาความรู้สึกนึกคิดตัวเองยิ่งใหญ่ ดื้อไม่ฟังผู้ใด หรือฟังแม้กระนั้นไม่ทำตามอย่าง การที่เราจะประสบผลสำเร็จ เราจำเป็นต้องดึงด้านดีของ Ego มาใช้ เป็นควรมีอีกทั้งความเลื่อมใส ความมั่นใจในตัวเอง แต่ก็อย่าสำคัญตัวมากจนเกินความจำเป็น
ฝึกฝนระงับอารมณ์ เราอาจจะไม่ชอบใจขณะที่หัวหน้าพูดจารุนแรงกับเรา หรือตอนที่เพื่อนผู้ร่วมการทำงานทำให้เราอารมณ์เสีย แต่การตอบสนองโดยสำคัญตัวเอง ว่าเราควรได้รับความประพฤติปฏิบัติโดยความเป็นธรรมมากกว่านี้ มันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมา ความประพฤติปฏิบัติแบบงั้น มันมีสาเหตุมาจาก Ego การที่เราระงับอารมณ์ได้จะช่วยปรับเป็นจริงเป็นจังอยู่กับงานและเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
มองในระยะยาว ลดสาระสำคัญของความพึงพอใจหรือความไม่พึงพอใจในระยะสั้น ให้คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะทำให้เราเติบโต มันจะช่วยทำให้ปรับเราปรับแต่งตนเองได้ในระยะยาว
เล่าเรียนอยู่เป็นประจำควรจะเรียนจากคนที่รู้เยอะมากกว่าเรา เรียนจากการสอนคนที่รู้น้อยกว่าเรา และจากนั้นก็เรียนจากการแข่งขันชิงชัยกับคนที่รู้ท่าเทียมเรา หรือจากการทำงานร่วมกันหากว่าเราจะเก่งเยอะแค่ไหน ก็ยังมีคนที่เก่งกว่าเราเสมอ
สร้างแล้วก็รักษามาตรฐาน คนที่จะบรรลุเป้าหมายได้เรื่อยๆจะต้องมุ่งมั่นทำของจำเป็นจำเป็นต้องทำ ทำเวลาที่เหมาะ แล้วหลังจากนั้นก็ให้เสร็จลัพธ์อย่างที่มันจะต้องเป็น ต้องดำเนินงานทุกสิ่งทุกอย่างให้ได้ตามมาตรฐาน หลังจากงานเสร็จก็จำเป็นจะต้องรักษามาตรฐานนั้นไว้หรือปรับปรุงทำให้มันดียิ่งขึ้น อย่าเชื่อถือมากจนเกินไปและอย่ายึดติดอยู่กับการบรรลุจุดประสงค์เดิมๆ
เห็นด้วยความผิดพลาด ความผิดพลาดเกิดเหตุที่ซ่อนหลีกไม่ได้ เนื่องจากเราจำเป็นที่จะต้องเสี่ยง ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความผิดพลาด แต่เราต้องพินิจพิจารณามันแล้วหลังจากนั้นก็หาทางแก้ไขปรับปรุง เราจำเป็นที่จะต้องแยกให้ออกว่าตัวเราไม่ใช่จุดบกพร่องที่เราทำ แต่ว่า Ego จะทำให้เรามีความคิดเห็นว่าตัวเราเป็นจุดบกพร่องและก็จะทำให้เรามองเห็นเพียงแต่การประสบผลสำเร็จและก็ความล้มเหลว
ถึงเราจะทำสุดความสามารถทำดีที่สุด ถึงแม้ว่ามันก็ไม่ได้รับรองว่าเราจะประสบผลสำเร็จ หาให้พบว่าทำไม ต่อไปจะได้ปรับแก้ให้ดีขึ้น
วางใจรวมถึงใช้คนให้เป็นพวกพวกเราจำเป็นที่จะต้องฝึกไว้วางใจผู้อื่นใช้คนให้เป็น เอางานให้บุคคลอื่นทำ แล้วทุกคนจะได้รับคุณค่า
การมี Ego ในระดับที่พอดีเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับในการบรรลุวัตถุประสงค์ แม้กระนั้นการสำคัญตนมากเกินไปจะมีผลให้กำเนิดโทษรวมทั้งมีผลกระทบแล้วก็เกิดโทษต่ออาชีพหน้าที่การงาน เราจำเป็นที่จะต้องฝึกฝนยั้งและข่มอารมณ์ หมั่นช่วยเหลืองานด้านฝ่ายบุคลากรอื่นรวมทั้งทำความเข้าใจอยู่เสมอ การถ่อมตัวมันมีแต่ผลในด้านที่ดี ไม่มีผู้ใดอยู่อย่างสันโดษ การบรรลุผลที่เกิดขึ้นมันมีส่วนมาจากคนอื่นๆด้วย ด้วยเหตุนี้แทนที่จะเห็นแก่ตัว ยกย่องตัวเอง ก็ให้ทดสอบแชร์การสำเร็จนั้นกับเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน

Author: Bessie Warren